Tìm hiểu: CSPF là gì? Tại sao bạn nên quan tâm đến chỉ số này khi mua máy điều hoà không khí

Đã bao giờ bạn thắc mắc chỉ số CSPF có trên tem nhãn năng lượng của máy điều hoà không khí mang ý nghĩa gì không?

Chỉ số này nói chúng ta biết điều gì? Hay nó ẩn chứa điều gì quan trọng mà chúng ta không nên bỏ qua khi mua sắm các thiết bị điều hòa không khí.

Hãy để chúng tôi giải đáp hết những thắc mắc này của bạn thông qua bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu xem sao nhé!

CSPF là gì?

CSPF – Cooling Seasonal Performance Factor, dịch sang Tiếng Việt có nghĩa là hệ số hiệu suất làm mát theo mùa. Chỉ số này thông báo cho ta biết rằng, trên mỗi kW điện năng tiêu thụ trong 1 giờ người dùng sẽ nhận được bao nhiêu hơi lạnh từ máy điều hòa. Trong đó, yếu tố nhiệt độ môi trường thay đổi theo từng mùa trong năm cũng đã được tính toán.

Chỉ số hiệu suất năng lượng (CSPF) thường được nhà sản xuất ghi rõ trên tem nhãn dán năng lượng của máy điều hòa không khí.

CSPF là gì mà khiến ta phải quan tâm khi chọn mua máy điều hòa không khí
CSPF là gì mà khiến ta phải quan tâm khi chọn mua máy điều hòa không khí

Cách tính toán chỉ số CSPF

CSPF = CSTL/CSTE

Trong đó:

– CSTL: tổng công suất làm lạnh toàn mùa .

– CSTE: tổng lượng điện năng tiêu thụ toàn mùa.

Cách tính toán chỉ số CSPF trên máy điều hòa
Cách tính toán chỉ số CSPF trên máy điều hòa

Chỉ số CSPF nói lên điều gì?

Cũng giống như EER (Energy Efficiency Ratio), CSPF là thang đo giúp bạn nhận biết được hiệu suất tiêu thụ điện năng của một chiếc máy điều hòa không khí. Tuy nhiên, EER thường được dùng để thể hiện hiệu suất sử dụng năng lượng trên máy điều hòa thông thường, còn CSPF được dùng chính cho các sản phẩm điều hoà Inverter.

Chỉ số hiệu suất năng lượng EER thường được sử dụng cho máy điều hòa không khí thông thường
Chỉ số hiệu suất năng lượng EER thường được sử dụng cho máy điều hòa không khí thông thường

Nhờ chỉ số CSPF mà bạn có thể nắm bắt được hiệu quả tiết kiệm điện năng của một chiếc máy điều hòa không khí đến đâu. Trường hợp này chỉ đúng khi chúng ta so sánh giữa các sản phẩm cùng loại, cụ thể như:

– Cùng loại điều hòa 1 chiều 9000Btu Inverter.
– Hay cùng loại điều hòa 2 chiều 12000Btu Inverter.

Không thể so sánh hoặc đánh giá hiệu suất sử dụng năng lượng & tiết kiệm điện năng giữa 2 loại điều hòa khác nhau. Giống như việc so sánh máy điều hòa 9000Btu và 12000Btu để xem loại nào tiết kiệm điện hơn vậy.

Ứng dụng của CSPF trong mua sắm thực tế

Sẽ rất có lợi cho bạn nếu đã hiểu rõ về chỉ số CSPF khi đi mua sắm các sản phẩm điều hòa không khí. Bạn có thể dễ dàng tính toán, đưa ra những so sánh và nhận định về khả năng sử dụng điện năng giữa các sản phẩm điều hoà không khí với nhau. Từ đó giúp chúng ta có thể dễ dàng đưa ra quyết định lựa chọn mua sắm thiết bị tối ưu hơn.

Dựa theo một cuộc khảo sát thực tế ở Nhật Bản cho thấy, người tiêu dùng tại đây rất ủng hộ việc các nhà sản xuất “công khai, minh bạch” ghi rõ chỉ số CSPF trên các sản phẩm điều hoà không khí của mình. Điều này rất có lợi cho người dùng khi mua sắm, giúp họ có thể dễ dàng so sánh và đưa ra những lựa chọn tốt nhất dành cho mình. Bên cạnh đó, điều này còn góp phần tạo nên một môi trường cạnh tranh lành mạnh trong lĩnh vực sản xuất máy điều hòa không khí, mà ở đó người tiêu dùng được hưởng lợi nhiều hơn.

Nắm bắt chỉ số CSPF giúp bạn dễ dàng giải được bài toán về chi phí tài chính
Nắm bắt chỉ số CSPF giúp bạn dễ dàng giải được bài toán về chi phí tài chính

Và bạn cũng cần biết chỉ số CSPF cũng tỷ lệ thuận với giá thành bán ra. Tuy nhiên cũng đừng vì thế mà bạn cảm thấy cảm thấy ngần ngại trút bỏ hầu bao, bởi kinh phí hoàn lại nhờ việc tiết kiệm điện năng sẽ nhanh chóng bù vào mức phí đầu tư chênh lệch ban đầu. Không những thế, với số tiền dôi ra này bạn còn có thể dùng để đầu tư cho nhiều hạng mục chi tiêu khác, có lợi hơn rất nhiều phải không nào?

Và để có một sự lựa chọn tối ưu, bạn cũng nên cân nhắc tham khảo thêm ý kiến tư vấn từ đơn vị bán hàng.

Yếu tố nào tác động đến chỉ số CSPF?

Chỉ số CSPF được tính toán dựa trên số liệu được tổng hợp từ công suất làm mát và điện năng tiêu thụ toàn mùa. Trong đó, mức công suất hoạt động đa số đều được các nhà sản xuất tối ưu nhằm đạt hiệu quả cao nhất, nên gần như không có sự chênh lệch nhiều giữa các sản phẩm cùng loại. Cho nên yếu tố quyết định chính đến chỉ số CSPF của một sản phẩm máy điều hoà không khí chính là điện năng tiêu thụ.

Và để có thể tối ưu hiệu quả sử dụng điện năng của một sản phẩm máy điều hoà không khí bắt buộc nhà sản xuất phải can thiệp bằng cách sử dụng thêm một số công nghệ, tiện ích kèm theo. Dưới đây là 5 yếu tố chủ đạo ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng điện năng của máy điều hòa không khí mà bạn cần quan tâm:

• Bảng mạch điện tử. Inverter là bảng mạch điều chỉnh tần số hoạt động của máy nén nổi bật nhất hiện nay của máy điều hoà không khí. Không những mang đến khả năng tiết kiệm điện năng vượt trội, công nghệ này còn giúp duy trì sự thoải mái cho người dùng trong suốt thời gian sử dụng.

Công nghệ Inverter trên máy điều hòa không khí
Công nghệ Inverter trên máy điều hòa không khí

• Máy nén. Có rất nhiều loại máy nén trên thị trường hiện nay như: Pistol, Rotary, Scroll, ly tâm,… Chi tiết về các loại máy nén sẽ có trong bài viết sắp tới đây của chúng tôi.

Máy nén cao cấp Scroll R1 điều hòa âm trần LG
Máy nén cao cấp Scroll R1 điều hòa âm trần LG

• Mắt thần cảm biến nhiệt độ thông minh. Đây là công nghệ cảm biến hoạt động dựa vào khả năng phân tích điều kiện nhiệt độ môi trường xung quanh, từ đó tự động điều chỉnh chế độ giải nhiệt một cách thông minh. Điều này vừa mang đến sự thoải mái tối ưu cho người dùng, đồng thời giảm thiểu tối đa điện năng tiêu thụ lãng phí. Điều hòa Daikin là một trong những thương hiệu sở hữu thế mạnh về công nghệ mắt thần cảm biến trên máy điều hòa không khí.

Công nghệ cảm biến mắt thần thông minh trên máy điều hòa Daikin
Công nghệ cảm biến mắt thần thông minh trên máy điều hòa Daikin

• Môi chất lạnh. Môi chất dẫn nhiệt có tác động không hề nhỏ đến hiệu suất làm lạnh và hiệu năng sử dụng điện. 2 môi chất lạnh phổ biến nhất hiện nay trên máy điều hòa không khí hiện nay là Gas R32 và Gas 410A. Trong đó Gas R32 có hiệu suất năng lượng tối ưu hơn.

Gas R32 thân thiện với môi trường, tiết kiệm điện năng
Gas R32 thân thiện với môi trường, tiết kiệm điện năng

• Quạt gió. Việc tối ưu hiệu suất hoạt động của động cơ cơ quạt gió cũng sẽ có ảnh hưởng lớn đến hiệu quả sử dụng điện năng của thiết bị.

Tuy nhiên bạn cũng cần biết, công nghệ hay tính năng cũng chỉ hỗ trợ tối ưu khoảng 75% “hiệu quả” sử dụng điện năng, 25% còn lại phụ thuộc vào cách mà bạn sử dụng điều hòa hàng ngày. Sử dụng điều hòa một cách thông minh & khoa học không chỉ tốt cho chính bản thân mà còn giảm thiểu điện năng tiêu thụ lãng phí.

Một số đơn vị năng lượng liên quan

EER (Energy Efficiency Ratio): là tỷ lệ hiệu suất năng lượng. Đơn vị này thường được sử dụng cho máy điều hòa không khí dân dụng tiêu chuẩn (không Inverter).

SEER (Seasonal Energy Efficiency Ratio): là tỷ lệ hiệu suất năng lượng theo mùa. Đơn vị này thường được dùng để chỉ hiệu suất năng lượng của hệ thống máy điều hòa không khí trung tâm (điều hòa một mẹ nhiều con).

HSPF (Heating seasonal performance factor): là hệ số hiệu suất sưởi ấm theo mùa. Đơn vị này thường được sử dụng cho các sản phẩm máy bơm nhiệt hoặc điều hòa không khí.

Lời kết:

CSPF là chỉ số mà bạn không nên bỏ qua khi mua sắm các thiết bị điều hòa không khí. Chỉ số này không chỉ thể hiện hiệu suất hoạt động, mà còn cho biết hiệu quả sử dụng điện năng của thiết bị. Hy vọng bài viết này sẽ là nguồn kiến thức bổ sung hữu ích giúp bạn có được những quyết định mua sắm hợp lý nhất trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa Chỉ
Hotline
Chat FB ngay
Chat trên Zalo