Tư vấn cách chọn mua điều hoà không khí theo nhu cầu 99% hiệu quả

Sắp đến Hè rồi mà bạn vẫn đang lăn tăn chưa biết lựa chọn sản phẩm điều hòa nào phù hợp cho ngôi nhà của mình.

Rất đơn giản. Chỉ cần tham khảo bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đủ tự tin trong việc đưa ra những lựa chọn và quyết định khi mua sắm các sản phẩm điều hòa không khí.

Không để bạn đọc chờ lâu hơn nữa, chúng ta bắt đầu thôi!

Việc đầu tiền khi “mua điều hoà” là bạn cần phải xác định mẫu điều hoà mình cần lắp

“Thời tiết đang có dấu hiệu nóng dần lên và bạn cảm thấy cần phải tậu ngay một chiếc điều hòa để phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong gia đình.”

Bước đầu tiên khi mua điều hoà bạn cần làm rõ 2 lựa chọn sau đây:

• Chọn loại điều hòa 1 chiều hay 2 chiều. Tùy theo nhu cầu sử dụng và đặc tính thời tiết vùng miền bạn có thể cân nhắc lựa chọn 1 trong 2 loại sản phẩm này.

Dựa theo một khảo sát thực tế cho thấy, hơn 70% người dùng ở độ tuổi từ 20 – 35 tại Việt Nam không có nhu cầu hoặc rất ít khi bật chiều sưởi trên máy điều hòa. Tuy nhiên chế độ sưởi ấm lại rất cần thiết đối với hộ gia đình có người già, trẻ nhỏ hoặc những người gặp vấn đề về hô hấp.

Khi mua điều hoà bạn cần phải xác định rõ mẫu điều hoà mình cần lắp
Khi mua điều hoà bạn cần phải xác định rõ mẫu điều hoà mình cần lắp

• Lựa chọn kiểu dáng, mẫu mã điều hòa mà bạn cần lắp đặt. Có 5 mẫu điều hòa thông dụng nhất thường được lắp đặt tại các căn hộ gia đình gồm: điều hòa treo tường, âm trần cassette, nối ống gió, tủ đứng & multi.

Để có thể lựa chọn được một mẫu điều hòa ưng ý bạn cần tham khảo bản vẽ thiết kế nội thất (nếu có), hoặc dựa theo địa hình, kết hợp cùng nhu cầu và mong muốn sử dụng thực tế. Vấn đề này khi đi mua sắm bạn sẽ được đơn vị bán hàng tư vấn cụ thể và chi tiết hơn.

Xác định mức công suất phù hợp cho căn phòng bạn muốn lắp đặt

“Khi đã tìm được hình mẫu điều hòa mong muốn. Bước tiếp theo, bạn cần xác định mức công suất phù hợp với diện tích căn phòng lắp đặt, nhằm đảm bảo hiệu quả tối ưu khi vận hành.”

Công suất (Ký hiệu BTU), tên đầy đủ là British Thermal Unit, dịch ra là đơn vị nhiệt Anh. Đây là đơn vị đo lường mô tả giá trị nhiệt của các hệ thống làm lạnh, sưởi ấm như lò nướng, lò sưởi và điều hòa không khí.

Với máy điều hòa không khí, cách tính công suất sử dụng phụ thuộc vào thông số diện tích và thể tích của căn phòng mà bạn lắp đặt.

BTU đơn vị đo lường giá trị nhiệt của các hệ thống làm lạnh & sưởi ấm
BTU đơn vị đo lường giá trị nhiệt của các hệ thống làm lạnh & sưởi ấm

Cách tính công suất điều hòa theo diện tích

Công thức này áp dụng cho các căn phòng có độ cao trần không vượt quá 3m (chiều cao trần nhà trung bình tại các căn hộ ở Việt Nam).

• Công thức tính: Công suất (BTU) = Diện tích phòng (m2) x 600 BTU (tương ứng với 600 BTU/m2)
Trong đó: Diện tích (m2) = Chiều dài (m) x Chiều rộng (m) (Đơn vị tính “mét”).

Ví dụ: Diện tích phòng là 15 m2 tương ứng với công suất điều hòa cần dùng là: 15 x 600 = 9000 (BTU) hoặc 1 HP (một ngựa).

Công suất 9000Btu thích hợp cho phòng có diện tích dưới 15m2
Công suất 9000Btu thích hợp cho phòng có diện tích dưới 15m2

Cách tính công suất điều hòa theo thể tích

Đây là cách tính có độ chính xác cao nhất, và thường được các kỹ sư sử dụng để tính toán cho các công trình lớn. Cách tính này sẽ không có giới hạn về chiều dài, chiều rộng hay độ cao, người dùng có thể tính toán chính xác và đưa ra lựa chọn mức công suất sử dụng sát nhất.

• Công thức tính: Công suất (BTU) = Thể tích phòng (m3) x 200 BTU (tương ứng với 200 BTU/m3)
Trong đó: Thể tích (m3) = Chiều dài (m) x Chiều rộng (m) x Chiều cao (m) (Đơn vị tính “mét”).

Ví dụ: Thể tích phòng là 55 m3 tương ứng với công suất điều hòa cần dùng là: 25 x 200 = 11000 (BTU).

Tuy nhiên có rất nhiều trường hợp số công suất mà chúng ta tính ra lại không có trong dải sản phẩm của hãng điều hoà mà bạn cần mua. Vậy nên chúng ta sẽ ưu tiên lựa chọn mức công suất cao hơn con số mà bạn tính được.

Khi mua điều hoà bạn cần tính toán công suất sử dụng dựa theo thể tích của căn phòng
Khi mua điều hoà bạn cần tính toán công suất sử dụng dựa theo thể tích của căn phòng

Hai cách tính công suất trên chỉ đúng trong trường hợp điều kiện nhiệt độ căn phòng bạn cần lắp đặt ở mức bình thường. Trường hợp nếu phòng mà bạn cần lắp đặt phát sinh nhiều nhiệt nóng hơn so với thông thường, bạn cần cân nhắc nâng mức công suất cao hơn nhằm đảm bảo hiệu quả khi sử dụng. Lượng nhiệt ở đây có thể phát sinh từ ánh sáng mặt trời, tỏa ra từ người hay thiết bị máy móc khi hoạt động.

Để có thể lựa chọn được mức công suất phù hợp nhất, ngoài việc tính toán bạn cần phải nắm rõ điều kiện nhiệt độ của căn phòng cần lắp đặt. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tham khảo sự tư vấn từ đơn vị bán hàng để có thể lựa chọn được mức công suất hợp lý nhất.

Việc lựa chọn đúng công suất không chỉ mang đến cho bạn sự thoải mái khi sử dụng mà còn giúp bạn tiết kiệm tối ưu chi đầu tư ban đầu và điện năng tiêu thụ lâu dài.

#3 tiêu chí về công nghệ & tiện ích mà bạn nên quan tâm khi mua máy điều hòa không khí

Khi lựa chọn các sản phẩm điều hoà, bạn cũng nên tìm hiểu thêm một số ưng dụng công nghệ hiện có trên thiết bị này. Những công nghệ & tiện ích hiện nay không chỉ giúp cải thiện chất lượng không gian sống tốt hơn mà còn mang đến những lợi ích thiết thực về kinh tế.

Dưới đây là 3 loại tính năng công nghệ bạn nên tham khảo khi chọn mua máy điều hoà không khí:

Công nghệ tiết kiệm điện

Các sản phẩm điều hoà tiết kiệm điện thường có chi phí đầu tư ban đầu khá cao. Nhưng đây là tiêu chí mà bạn không nên bỏ qua khi lựa chọn các sản phẩm điều hoà không khí, bởi xét về lâu dài lợi ích kinh tế mà nó đem lại lớn hơn rất nhiều so với mức phí đầu tư ban đầu.

#3 công nghệ & tiện ích tiết kiệm điện năng phổ biến hiện nay:

• Inverter, công nghệ sử dụng bảng mạch điện tử có khả năng điều chỉnh tần số hoạt động của máy nén. Nhờ đó mang đến khả năng tiết kiệm điện năng vượt trội và vận hành êm ái hơn.

Dựa theo thí nghiệm của một số chuyên gia, máy điều hòa Inverter có hiệu quả tiết kiệm điện năng cao hơn khoảng từ 30% – 60% so với máy điều hòa thông thường.

Công nghệ tiết kiệm điện Inverter là một trong những tính năng mà bạn nên quan tâm khi mua điều hoà
Công nghệ tiết kiệm điện Inverter là một trong những tính năng mà bạn nên quan tâm khi mua điều hoà

• Công nghệ cảm biến thông minh. Công nghệ này thường được chia làm 2 loại là cảm biến thân nhiệt và cảm biến nhiệt độ. Đa phần các sản phẩm điều hòa được tích hợp tính năng này đều sở hữu một bộ phận có tên gọi là mắt thần (hoặc mắt cảm biến).

Mắt thần này có nhiệm vụ phân tích điều kiện nhiệt độ trong phòng thông qua cảm ứng thân nhiệt hoặc nhiệt độ môi trường xung quanh. Từ đó tự động điều chỉnh chế độ vận hành một cách thông minh nhằm mang đến sự thoải mái cho người dùng, đồng thời tối ưu điện năng tiêu thụ.

Công nghệ cảm biến mắt thần thông minh trên máy điều hòa không khí
Công nghệ cảm biến mắt thần thông minh trên máy điều hòa không khí

• Môi chất lạnh (Gas) cũng là một trong những yếu tố tác động đến hiệu quả tiết kiệm năng lượng của máy điều hòa không khí mà bạn cần quan tâm. Cho đến thời điểm hiện tại Gas R32 đang là môi chất tối ưu nhất về khả năng tiết kiệm năng lượng trên thị trường.

Ngoài ra bạn cũng nên biết, không phải sản phẩm inverter nào cũng có hiệu năng tiết kiệm điện giống nhau. Khả năng tiết kiệm điện còn phụ thuộc nhiều vào yếu tố đến từ linh kiện sử dụng, khả năng vận hành của thiết bị, môi chất lạnh, và các tính năng công nghệ phụ trợ khác.

Khi mua điều hoà bạn cũng cần quan tâm đến môi chất lạnh mà sản phẩm đó sử dụng
Khi mua điều hoà bạn cũng cần quan tâm đến môi chất lạnh mà sản phẩm đó sử dụng

Để có thể nhận biết và so sánh hiệu quả tiết kiệm điện năng giữa các sản phẩm điều hoà không khí khi mua sắm, người ta thường dựa vào chỉ số CSPF có trên tem nhãn năng lượng của sản phẩm đó. Chỉ số CSPF càng cao thì hiệu suất tiết kiệm điện của sản phẩm đó càng cao.

Tính năng lọc không khí

Ô nhiễm không khí hiện đang là chủ đề “nóng hổi” nhận được nhiều sự quan tâm của xã hội. Việc sinh hoạt trong môi trường không khí trong lành, sạch sẽ không chỉ mang đến cho bạn một thể trạng tốt mà còn giúp bạn dễ dàng đạt được hiệu quả cao trong công việc.

Dưới đây là một số tính năng lọc khí phổ biến nhất trên các thiết bị điều hòa không khí hiện nay:

• Diệt khuẩn và vi rút. Các công nghệ diệt khuẩn hiện nay đa phần sử dụng tấm lọc hoặc một bộ phận giải phóng ion được tích hợp trên dàn lạnh điều hòa.

Lời khuyên cho bạn: Nên lựa chọn các công nghệ giải phóng hạt ion sẽ tốt hơn. Vì sau khi trung hòa và vô hiệu hóa vi khuẩn các hạt ion này sẽ chuyển hóa thành dạng hạt nước li ti lơ lửng trong không khí. Từ đó tạo nên một môi trường ẩm lý tưởng cho căn phòng, điều này cực kỳ tốt cơ quan hô hấp và làn da của bạn.

Công nghệ lọc khí Nanoe trên máy điều hòa Panasonic
Công nghệ lọc khí Nanoe trên máy điều hòa Panasonic

Một số công nghệ lọc khí tiêu biểu hiện nay: NanoeTMX (điều hòa Panasonic), Streamer (điều hòa Daikin), UvnaoTM (điều hòa LG),…

• Lọc bụi mịn. Các sản phẩm điều hoà không khí sở hữu tính năng lọc bụi mịn thường được trang bị màng lọc mật độ cao với các lỗ siêu vi. Thông qua lực hút tĩnh điện các hạt bụi mịn khi di chuyển tới màng lọc này sẽ bị giữ chân lại, đồng thời bị vô hiệu hoá dưới tác động của ánh sáng mặt trời.

Điểm qua một số công nghệ lọc khí “HOT” nhất hiện nay mà bạn cần quan tâm, gồm: Nanoe-G (điều hòa Panasonic), phin lọc PM2.5 (điều hòa Daikin), màng lọc PM1.0 (điều hòa Samsung),…

Công nghệ lọc bụi mịn PM1.0 trên máy điều hòa LG
Công nghệ lọc bụi mịn PM1.0 trên máy điều hòa LG

• Khử mùi và các tác nhân gây dị ứng. Các loại vi khuẩn gây ra mùi hôi và dị ứng bên trong không khí sẽ được xử lý khi đi qua màng lọc hoặc bị trung hòa bởi những hạt ion có kích cỡ nano. Panasonic và Daikin hiện đang là 2 thương hiệu dẫn đầu trong công nghệ xử lý mùi và các tác nhân gây dị ứng trong không khí.

Công nghệ tấm lọc loại bỏ mùi hôi và tác nhân gây dị ứng trong không khí
Công nghệ tấm lọc loại bỏ mùi hôi và tác nhân gây dị ứng trong không khí

Độ ồn thấp

“Không ngủ được vì tắt điều hòa thì nóng, mà bật thì lại ồn. Bạn đã bao giờ rơi vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan như này chưa? Khi mua sắm các sản phẩm điều hòa không khí, yếu tố về độ ồn cũng là một vấn đề quan trọng mà bạn cần quan tâm.”

Chỉ số độ ồn thường được chú thích trong bảng thông số kỹ thuật của sản phẩm, và có ký hiệu là dB (Decibel – Đề xi ben). Chỉ số thể hiện dB càng thấp thì máy hoạt động càng êm.

Chế độ ngủ đêm Sleep trên máy điều hòa không khí
Chế độ ngủ đêm Sleep trên máy điều hòa không khí

Theo khuyến nghị của các chuyên gia, để có một giấc ngủ ngon vào ban đêm thì độ ồn hoạt động nên ở mức ~23 dB. Bên cạnh đó, tiêu chuẩn về độ ồn còn phụ thuộc vào quy trình lắp đặt và công suất vận hành trong từng thời điểm.

Đa phần nếu bạn để máy hoạt động ở công suất tối đa, nghĩa là cài đặt tốc độ quạt gió cao nhất hay điều chỉnh nhiệt độ ở mức thấp nhất, thì khó có thể đạt đến điều kiện độ ồn lý tưởng. Người dùng cần lưu ý điều chỉnh chế độ sao cho phù hợp để vừa dễ chịu cho cơ thể lại vừa dễ chịu cho giấc ngủ.

Gợi ý 5 thương hiệu điều hòa “TỐT” dành cho bạn đọc tham khảo

Điều hòa Panasonic

Các sản phẩm máy điều hòa Panasonic được đánh giá cao về kiểu dáng thiết kế, sở hữu nhiều tính năng công nghệ hiện đại, có tốc độ làm mát nhanh, động cơ hoạt động bền bỉ mang đến độ êm tuyệt đối. Bên cạnh đó, Panasonic là một trong những nhãn hàng được người dùng bình chọn có dịch vụ hậu mãi tốt nhất thời điểm hiện tại.

Máy điều hòa treo tường Panasonic
Máy điều hòa treo tường Panasonic

(Điểm qua một số công nghệ nổi bật trên điều hòa Panasonic: Inverter, lọc khí NanoeTM, làm lạnh nhanh i-AutoX, máy nén cao cấp P-Tech, cảm biến ECO + A.I.)

Tuy nhiên việc sở hữu đồng thời nhiều ưu điểm như vậy, cũng là nguyên nhân khiến giá thành của điều hòa Panasonic có phần cao hơn so với những thương hiệu khác trên thị trường.

Điều hòa Daikin

Được đánh giá là thương hiệu điều hòa có chất lượng 5 sao, sở hữu nhiều ưu điểm như tiết kiệm điện năng, hoạt động êm ái, bền bỉ hiệu quả cho việc sử dụng lâu dài. Bên cạnh đó, các sản phẩm điều hòa Daikin thường xuyên được hãng cập nhật các tính năng công nghệ mới tiên tiến nhất thay đổi theo xu hướng. Trong nhiều năm liền Daikin luôn được bầu chọn là một trong những thương hiệu có dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất.

Máy điều hòa treo tường Daikin
Máy điều hòa treo tường Daikin

(Điểm qua một số công nghệ nổi bật trên điều hòa Daikin: Inverter, lọc khí Streamer, phin lọc PM2.5, hiệu ứng gió Coanda, cân bằng độ ẩm Hybrid Cooling.)

Mặc dù thiết kế không phải là điểm mạnh của Daikin, nhưng xét về yếu tố chất lượng kỹ thuật thì hãng luôn tự tin dẫn đầu. Bản thân thương hiệu được định vị ở phân khúc cao cấp nên giá thành của các sản phẩm điều hoà Daikin cũng là yếu tố rào cản khiến khách hàng luôn phải cân nhắc mỗi khi chọn mua.

Điều hoà Mitsubishi Heavy

Các sản phẩm điều hoà Mitsubishi Heavy luôn được các chuyên gia đánh giá cao về khả năng tiết kiệm điện, độ êm trong quá trình hoạt động. Sở hữu thiết kế khoẻ khoắn, mạnh mẽ điều hoà Mitsubishi Heavy luôn đáp ứng hiệu quả hoạt động bền bỉ bất chấp điều kiện môi trường khí hậu khắc nghiệt.

Máy điều hòa treo tường Mitsubishi Heavy
Máy điều hòa treo tường Mitsubishi Heavy

(Điểm qua một số công nghệ nổi bật trên điều hòa Mitsubishi Heavy: DC PAM Inverter, luồng gió Jet Flow, phin lọc khuẩn Enzyme, ion 24H.)

Mặc dù có một số phàn nàn về sự bất tiện trong quy trình và phương thức xử lý bảo hành, nhưng Mitsubisi Heavy vẫn là thương hiệu điều hoà xứng đáng để bạn cân nhắc.

Điều hòa LG

Là một thương hiệu phân khúc tầm trung nhưng lại sở hữu chất lượng tầm cao. Trong nhiều năm liền LG luôn giữ vững vị thế và thường xuyên góp mặt trong TOP 5 thương hiệu điều hòa bán chạy nhất tại thị trường Việt Nam. Bên cạnh đó, LG còn sở hữu dải sản phẩm đa dạng với nhiều khung giá và mẫu mẫ khác nhau, giúp người dùng có nhiều sự lựa chọn hơn.

Máy điều hòa treo tường LG
Máy điều hòa treo tường LG

(Điểm qua một số công nghệ nổi bật trên điều hòa LG: Dual Inverter, lọc khí UvnanoTM, Plasmaster Ionizer, làm lạnh nhanh Jet Cooling.)

Bên cạnh những ưu điểm trong chất lượng và công nghệ, LG vẫn còn tồn tại nhiều điểm chưa hoàn thiện trong khâu xử lý dịch vụ bảo hành. Việc giảm bớt quy trình và tăng tính linh hoạt trong công tác xử lý bảo hành sẽ giảm bớt những bất tiện cho khách hàng là phương án mà LG cần hướng tới.

Điều hòa Casper

Mẫu điều hòa được định vị thuộc phân khúc giá rẻ, điều hòa Casper được đánh giá có chất lượng hoạt động ổn định, sở hữu nhiều tính năng tiện ích hiện đại, cùng kiểu dáng thiết kế bắt mắt. Ngoài ra thời gian bảo hành sản phẩm dài hạn “3 năm cho toàn bộ máy & 5 năm máy nén” cũng là một trong những yếu tố then chốt mà Casper sử dụng để xây dựng niềm tin và củng cố sự an tâm cho khách hàng trong hành trải nghiệm sản phẩm.

Máy điều hòa treo tường Casper
Máy điều hòa treo tường Casper

(Điểm qua một số công nghệ nổi bật trên điều hòa Casper: Inverter, tấm lọc không khí 3 trong 1, làm lạnh nhanh Turbo, tự động làm sạch i-Clean.)

Với chi phí sản xuất được tối giản để có thể đưa ra mức giá đề xuất thấp, nên các yếu tố về chất lượng kỹ thuật hay hiệu suất tiết kiệm điện vẫn chưa đạt mức tối ưu.

Lời kết:

Thấu hiểu những khó khăn, bất tiện mà khách hàng gặp phải trong quá trình tìm hiểu & mua sắm thiết bị. Bài viết được tổng hợp dựa trên cơ sở thông tin mà chúng tôi thu thập trong thời gian tư vấn bán hàng. Với các nội dung được xâu chuỗi theo trình tự mạch lạc, hy vọng sau khi tham khảo bạn đọc có thể dự tính được hình mẫu điều hòa lý tưởng dành cho căn hộ của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa Chỉ
Hotline
Chat FB ngay
Chat trên Zalo